Cập nhật lúc: 07/06/2023

Triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6 và tháng hành động vì môi trường năm 2023

Thực hiện Công văn số 1481/UBND-TNMT ngày 02/6/2023 của UBND huyện Ea H’Leo về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6 và tháng hành động vì môi trường năm 2023.

Năm 2023, chủ đề Ngày môi trường thế giới là “giải pháp cho ông nhiễm nhựa” hướng đến truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa, hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn.

mt2

Trên tinh thần đó, UBND xã Ea Nam xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2023 mục đích nhằm  Nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đối khí hậu; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn. Đẩy mạnh và phát động các phong trào, chương trình, dự án về bảo vệ môi trường, thu gom, tái chế, xử lý chất thải nhựa, bảo vệ môi trường tại nơi ở, nơi làm việc, cơ quan, công sở, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực công cộng. Thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa.

Các hoạt động chủ yếu như:  treo băng rôn tuyên truyền để truyền tải nội dung phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2023 ở nơi công cộng, các trục đường chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại nhằm nhắc nhở người dân cùng hành động bảo vệ môi trường; tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. ỦY ban nhân dân xã cũng đã xây Ban hành công văn số  152/CV-UBND, ngày 06/05/2023 về thống kê các hộ dân thực hiện xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày và chất thải rắn không nguy hại trên địa bàn xã và đồng thời tiến hành triển khai xử lý vôi bột tại bãi rác xã nhằm hạn chế mùi hôi thối và ô nhiễm môi trường.

mt3

Tuyên truyền trên các kênh truyền thông như Đài tuyền thanh xã, Trang thông tin điện tử xã và qua các kênh mạng xã hội như zao, Focebook..nhằm truyền tải các nội dung đến người đân đê Nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, sự tham gia và cam kết của gia đình, cộng đồng, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền địa phương có nhiều hành động thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả để nâng cao nhận thức về nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa; vận động, kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, túi ni-lông dùng một lần, giảm thiểu phát thải chất thải nhựa ra môi trường góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, làm thay đổi từ nhận thức thành hành động cụ thể để hạn chế dần việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa và ni-lông thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thực hiện: Khúc Hồng. VH-XH