Cập nhật lúc: 14/06/2023

xã Ea Nam tổ chức khám sàng lọc chủ động phát hiện bệnh lao tại cộng đồng.

Ngày 14/06/2023 Bệnh viện phổi tỉnh Đắk Lắk; Trung tâm  Y tế huyện Ea H’leo; Trạm y tế xã Ea Nam phối hợp tổ chức khám sàng lọc chủ động phát hiện bệnh lao tại cộng đồng.

Với Mục tiêu cùng với chương trình chống lao của tỉnh chủ động phát hiện các ca lao và lao tiềm ẩn, tích cực hỗ trợ các ca lao điều trị thành công và các ca lao tiềm ẩn hoàn thành điều trị. Kết nối, củng cố và nâng cao năng lực của mạng lưới cộng đồng trong công tác phòng chống bệnh lao.

z4431838863569_8e6d6da53a4523e2da9cc2fdce3d7a9cẢnh: Công tác chuẩn bị của Y, bác sĩ trong buổi khám sàng lọc bệnh lao sáng ngày 14/06/2023 tại xã Ea Nam

Đợt khám cho người dân tại 19 thôn buôn trên địa bàn xã cho 400 người. Đối tượng là nhưng người có các biểu hiện nghi lao phổi: Ho kéo dài trên 2 tuần; có thể là ho khan, có đờm hoặc ho ra máu; có thể kèm các dấu hiệu:

- Người có triệu chứng chỉ điểm nghi lao như ho kéo dài trên 2 tuần, sốt về chiều, gầy sút cân, kém ăn mệt mỏi,…; Nhóm tiếp xúc với bệnh nhân lao phổi;

z4431838863570_ac5c5cdb8c9a67e17c0468e7bc846d4dẢnh: Toàn cảnh người tham gia khám sàng lọc bệnh lao

- Nhóm nguy cơ khác: Người nhiễm HIV ở mọi lứa tuổi; Người bị hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD); Người nghiện rượu bia, thuốc lá, người sử dụng ma tuý; Người mắc các bệnh lý mạn tính như: Đái tháo đường, bụi phổi, suy thận mạn. Người sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch kéo dài như các hệ thống, hoá chất điều trị ung thư, người cấy ghép tạng,…

Đoàn khám sàng lọc gồm các y bác sỹ, kỹ thuật viên xét nghiệm lao thuộc Bệnh viện phổi tỉnh Đắk Lắk ; Trung tâm  Y tế huyện Ea H’leo và các nhân viên Trạm y tế xã Ea Nam cũng tham gia phục vụ hoạt động khám sàng lọc.  Để hoàn thành tốt công tác khám sang lọc Ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo Công chức Văn hóa-xã hội, cán bộ Đài truyền thanh xã phối hợp các cộng tác viên y tế, trưởng các thôn, buôn thôn bản tổng hợp danh sách người nghi lao và truyền thông qua các kênh thông tin  để người dân đến tham gia và khám sàng lọc bệnh lao đạt hiệu quả kế hoạch đề ra.

Thực hiện: Khúc Hồng